Hướng dẫn đóng gói hoa và cây xanh đi nội địa bằng đường hàng không đảm bảo

Vận chuyển hoa đào đi nội địa nhanh chóng

Hướng dẫn đóng gói hoa và cây xanh đi nội địa bằng đường hàng không đảm bảo

Trong những ngày gần Tết, máy bay được xem là phương tiện di chuyển phổ biến vì thời gian tương đối nhanh chóng. Dịp Tết đến, hoa mai, hoa đào trở thành món quà Tết không thể thiếu với những người xa xứ khi về nhà. Vì thế một số hành khách có nhu cầu mang theo lên máy bay thay vì chọn hình thức giao hàng.

Các hãng hàng không đều có những quy định riêng về việc vận chuyển cây cảnh. Dưới đây là những thông tin bạn nên chú ý nếu có ý định gửi cây cảnh bằng máy bay.

Hướng dẫn đóng gói hoa và cây xanh đi nội địa bằng đường hàng không đảm bảo
Hướng dẫn đóng gói hoa và cây xanh đi nội địa bằng đường hàng không đảm bảo
 

Quy định của Cục Hàng Không Việt Nam về vận chuyển cây cảnh

Theo đó, hàng hóa là cây cảnh, cành đào, cành mai thuộc loại hàng hóa hoa tươi và cồng kềnh nên phải phải vận chuyển bằng cách ký gửi theo quy định của Cục Hàng Không. Hành khách khi di chuyển bằng đường hàng không, có mang theo loại hàng hóa này buộc phải:

 • Buộc cây cảnh thành bó, có bao bọc kĩ lương bên ngoài và lưu ý không buộc quá 2 cành một bó.
 • Kích thước không quá 120-150 cm x 40cm x 40cm.
 • Hành khách chỉ được ký gửi trên mỗi chuyến bay tối đa một người một bó và phải đăng kí dịch vụ vận chuyển này ngay khi tiến hành đặt chỗ.

Ngoài ra theo quy định của Vietnam Arilines các loại cây còn cả gốc và đất mang theo chỉ được vận chuyển dưới dạng hàng hóa và khách phải đóng phí tại sân bay khi làm thủ tục check in, hãng hàng không không chấp nhận vận chuyển loại hàng hóa đặc biệt này dưới dạng hàng hóa ký gửi.

Quy định của VietJet Air về vận chuyển cây cảnh

 • Mỗi hành khách chỉ được vận chuyển tối đa một bó hoa dưới dạng hành lý ký gửi.
 • Kích thước mỗi bóa hoa không được vượt quá 150cmx40cmx40cm.
 • Mỗi chuyến bay vận chuyển không được vượt quá 30 bó hoa/ chuyến.

Hành khách có nhu cầu vận chuyển mai, đào cần đăng kí trước với Hãng bằng cách mua gói vận chuyển trên website vietjetair.com hoặc hệ thống các đại lý, phòng vé của hãng. VietJet Air chỉ chấp nhận vận chuyển theo đường hành lý kí gửi đối với cành mai, cành đào đã được buộc thành bó, có bao bọc bên ngoài và không quá 2 cành/bó, không vận chuyển mai, đào dưới dạng cây hoặc chậu có đất.

Quy định của Jetstar Pacific về vận chuyển cây cảnh

Jetstar cho phép vận chuyển cành mai, cành đào ngoài tiêu chuẩn hành lý ký gửi trên tất cả các chuyến bay do hãng khai thác. Hãng không cho phép vận chuyển cành mai, cành đào dưới dạng hành lý xách tay. Mỗi khách hàng được phép mang một bó không quá 2 cành. Cần lưu ý cành đào, mai phải được bao bọc cẩn thận và đúng kích thước cho phép là không quá 120cmx50cmx50cm trong các chuyến bay nội địa.

Mỗi chuyến bay Jetstar chỉ vận chuyến tối đa 30 bó/ chuyến, trước khi vận chuyển khách hàng cần tới phòng vé để liên hệ đặt chỗ trước. Đối với cành mai, cành đào có cả chậu đất thì sẽ phải vận chuyển riêng bằng đường hàng hóa thay vì ký gửi. Nếu gửi theo đường hàng hóa thì bạn phải chủ động làm các thủ tục để nhận cây cảnh tại sân bay vì các hãng hàng không không thực hiện việc giao hàng đến tận nơi..

Các Yêu Cầu Đóng Gói

 • Tuân thủ các yêu cầu chung khi đóng gói hàng hóa để vận chuyển:
 • Cố định hàng hóa bên trong thùng chứa, vì không phải lúc nào cũng tuân thủ được theo hướng mũi tên, cây xanh và hoa tươi có thể được xếp theo nhiều hướng khác nhau.
 • Bảo vệ hoa tươi và cây xanh tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể gặp trong quá trình vận chuyển hoặc sau khi giao hàng tại nơi nhận; để bảo vệ trước các điều kiện thời tiết.
 • Để tránh rò rỉ hoặc chảy nước, lọ hoặc thùng chứa phải không có nước và có đất phủ trên chậu hoặc thùng đựng cây xanh.
 • Dán nhãn gửi hàng ở mặt trên hộp để tăng khả năng vận chuyển đúng chiều ưu tiên.
 • Đảm bảo kiện hàng tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành đối với việc vận chuyển hoa tươi và cây xanh.
Hướng dẫn đóng gói hoa và cây xanh đi nội địa bằng đường hàng không đảm bảo
Hướng dẫn đóng gói hoa và cây xanh đi nội địa bằng đường hàng không đảm bảo

Chuẩn Bị Hoa Tươi và Cây Xanh để Vận Chuyển

Từ lẵng hoa đến hoa rời, từ hạt giống đến cây trưởng thành, yêu cầu đóng gói có thể thay  đổi tùy vào loại hàng được vận chuyển. Các hướng dẫn và minh họa được trình bày ở đây để giúp quý khách biết cách đóng gói hiệu quả nhất cho lô hàng của mình.

 • Lẵng hoa

Cố định lẵng hoa trong hộp đựng bằng chỉ hoặc dây buộc gắn vào hộp đựng hoặc một vật chèn bên trong để ngăn sự dịch chuyển của lẵng hoa trong khi vận chuyển. Nếu quý khách gửi một bình hoa cắm sẵn, thì cũng phải cố định bình vào hộp đựng. Chúng tôi khuyên sử dụng tấm bìa ngăn để ngăn cách hoa với bình. Nếu bình dễ vỡ, thì phải sử dụng thêm vật liệu bao gói phụ để chèn bình và bảo vệ tránh hư hỏng bình khi vận chuyển. Vận chuyển bình hoặc lọ hoa không có nước; không được vận chuyển bình có nước, vì nước có thể rò rỉ khi vận chuyển, làm hư sản phẩm hoặc làm mất an toàn.

 • Cây Giống và Bầu Mầm

Cây giống và bầu mầm là loại dễ vỡ và khó cố định vào thùng chứa carton, vì thế cần phải chú ý đặc biệt. Chúng tôi khuyên sử dụng khay bìa có nắp trên đậy vừa khít bề mặt cây giống và bầu mầm để cố định chúng vào khay plastic khi vận chuyển. Phương pháp đóng gói này là tốt nhất đối với cây giống và bầu mầm có lá, cây không cao và khẳng khiu. Quý khách cũng có thể dùng lưới plastic đậy trên bầu để tăng độ ổn định. Độ ẩm trong đất cũng là yếu tố quan trọng trong khi vận chuyển. Nếu đất quá khô, bầu mầm dễ bị vỡ tràn khỏi khay plastic. Nếu đất quá ướt, thì bìa có thể bị mềm nhũn vì nước ẩm. Vì quý khách không thể cố định từng cây một vào khay plastic, nên lưu ý rằng một số bầu mầm có thể bị lỏng trong khi vận chuyển và một ít đất có thể lọt ra ngoài khay plastic, vì thế phải chuẩn bị bao gói tương ứng để đề phòng các trường hợp này.

 • Cây xanh

Khi vận chuyển cây xanh, hãy cố định cây để tránh dị chuyển bên trong thùng gửi hàng. Nếu đựng cây bên trong thùng carton, thì thân cây và lá cây có thể bị gãy, vì thế chúng tôi khuyên sử dụng bìa ngăn để cố định chậu trong thùng carton. Đất bên trong thùng cũng phải được bao gói. Cho chậu vào túi plastic rồi buộc miệng túi vào quanh thân cây. Nếu cây không phải là loại có một thân, thì quý khách có thể chèn giấy giữa các lá cây và phía trên lớp đất để cố định cây vào chậu.

 • Phong lan

Phong lan đòi hỏi phải bao gói đặc biệt vì chúng rất dễ rụng. Khi vận chuyển nguyên chậu phong lan, hãy cố định chậu vào thùng carton với không gian đủ để các cây lan cách biệt nhau trong khi vận chuyển. Chỗ tiếp xúc giữa hoa và lá có thể gây hỏng giò lan. Quý khách có thể dùng giấy để bọc hoa và lá nhằm tăng lớp đệm khi vận chuyển. Nhiệt độ thấp có thể ảnh hưởng đến các loài hoa nhiệt đới như phong lan, vì thế, khi vận chuyển đến xứ lạnh, hãy chắc chắn bao bì được thiết kế để bảo vệ hoa khỏi sự thay đổi nhiệt độ trong khi vận chuyển.

 • Hoa bọc giấy

Đặt bó hoa vào hộp lồng phù hợp với kích thước của hoa. Tốt nhất là hộp nên có chiều dài dưới 97 cm (38″), chiều cao dưới 61 cm (24″) và chiều rộng dưới 66 cm (26″). Sử dụng các gối hoặc đai ngang để tránh hoa bị dịch chuyển bên trong hộp. Chọn loại hộp carton có lớp keo dính chống ẩm, vì khi được làm lạnh trước, nhiệt độ và độ ẩm có thể làm yếu hộp. Chúng tôi khuyên sử dụng băng keo để cố định hộp. Có thể sử dụng băng keo vải, nhưng chúng có xu hướng bị lỏng trong khi vận chuyển và có thể làm bật nắp hộp. Không sử dụng dây hoặc sợi bện để cố định hộp.

Sagawa Việt Nam chuyên vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế

Hiện tại, Sagawa Việt Nam là một trong những công ty vận tải vận chuyển cây cảnh ngày tết. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ chuyển phát nhanh mà Sagawa Việt Nam đang cung cấp, khách hàng có thể gọi đến số Hotline hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được nhân viên cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và chính xác

Tham khảo thêm một số dịch vụ

Vận chuyển cây đào từ Hà Nội đi Hồ Chí Minh 

Bảo quản trái cây khi vận chuyển, lưu kho cần lưu ý gì?

4.7/5 - (1500 bình chọn)